Cách chế biến món ngon từ thịt dê


Có rất nhiều cách chế biến thịt dê khác nhau và các bạn có thể tham khảo mục Các món ăn từ thịt dê của chúng tôi. Trong mục này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 3 cách chế biến thịt dê thành món ăn ngon mà đơn giản, nhanh, giữ được đầy đủ công dụng bổ dưỡng của thịt dê. 3 món này là chao dầu, hấp và xào.

Chúc các bạn ngon miệng và bổ dưỡng.

Dê né

Dê né là cách gọi theo lối hình tượng dân dã của món ăn được tạo nên từ những miếng thịt dê tươi ngon, không cần qua gia vị, khi thưởng thức mỗi người phải tự dùng đũa gắp dê nhúng vào chảo dầu đang sôi lăn tăn, đồng thời phải né sang một bên tránh những tia dầu lèo xèo bắn vào người, vui và hoang sơ như đánh chén thịt thú rừng trong một cuộc săn.

Thịt dê thái hình quân cờ, to, không cần tẩm ướp gia vị. Để át mùi gây của thịt dê người ta chao cùng dầu ăn hành khô. Cho dầu ăn vào chảo, dầu ăn phải nhiều, để nhúng ngập miếng thịt dê, đun sôi lăn tăn. Hành khô được cho vào nồi dầu ăn trước khi nhúng thịt dê vào.

Thưởng thức dê né, người ăn sẽ cảm nhận được hương vị nguyên sơ của núi rừng bởi sau khi nhúng vào dầu sôi,  tất cả dưỡng chất sẽ cô lại bên trong miếng thịt làm nên vị mềm ngọt riêng có của dê núi. Chấm chao hoặc chấm tương.Ắn cùng với những loại rau thơm đặc trưng dân dã như: hương nhu, rau húng, đinh lăng, sả…

Món thịt dê hấp (Dê tái chanh)

Thực hiện:
– Thịt dê đã lọc hết xương. ướp cùng với đường, muối, mì chính.
– Để 1 lớp cọng xả ở dưới nồi hấp. sau đó cho thịt dê vào hấp lên
– Thịt dê sau khi hấp, để nguội, thái mỏng, ướp cùng các gia vị như riềng, sả, vừng lạc

Sả thái nhỏ, nước chanh, bột ngọt, lá chanh, gừng, ớt tươi thái nhỏ, vừng rang giã dập rồi trộn đều tất cả với thịt đã thái thành dê tái chanh. Ăn kèm với tái dê thường có chuối xanh thái lát, khế chua, lá mơ, rau thơm. Và một thứ không thể thiếu đó là nước tương để chấm, muốn nước tương ngon thì cho thêm gừng và ít đường vào. Thông thường tái dê được gói trong lá sung để tạo vị bùi, vì vậy, món ăn này vừa có vị bùi, vị chát, vừa thơm ngọt.

Dê xào
Nguyên liệu:
Dê thái mỏng, ướp mắm muối, vừng, sả, dầu hào, bột nêm.
Xào thật to lửa (như xào thịt bò), xong cho rau mùi tàu thái khúc vào (Đây là gia vị làm dậy mùi dê).

Hoặc Dê xào thập cẩm:

Nguyên Liệu : tùy vào số lượng người ăn, dưới đây là số lượng tham khảo cho 2 người.
Thịt dê 300g
Cần tây 100g.
Cũ cải đỏ, mộc nhĩ, giá đậu 75g.
Hành tỏi 15g
Muối, bột gà, 1g
Dầu ăn 30g
Nước dùng 50g
Bột năng 20g

Dầu thơm 10g
Rượu trắng 5g.
Thực Hiện :
Đem tất cả nguyên liệu thái nhỏ dưới dạng hạt lựu. Trộn thêm với 10g bột năng, 5g rượu trắng.Bắc chảo lên bếp đợi dầu sôi cho hành, gừng, tỏi phi thơm, cho thịt, cà rốt, giá đậu, bột gà…
Tiếp đó cho rau cần tây, mộc nhĩ, các gia vị, bột năng, dầu thơm đảo lật đều tới vừa chín.

Theo Ngon102.com

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s