Món ngon từ thịt dê


 

Dê nướng và những nghi lễ cầu kỳ

monngontudongco3
Nghi thức xẻ thịt dê

Một lần chứng kiến nghi thức xẻ thịt dê nướng mới thấy người thảo nguyên trân trọng thức ăn đến thế nào. Đây là nghi lễ được thực hiện khi cần cúng tế hay vào những dịp chuyển mùa. Cách thức tổ chức nghi lễ sống động và đầy chất văn hóa. Người chủ trì buổi lễ phải là người có uy tín nhất trong cộng đồng.

Sau một bài khấn long trọng và lời hát của người chủ trì, nghi lễ xẻ thịt dê diễn ra trong tiếng đàn mã huyền cầm và tiếng hát trong trẻo của một cô gái. Thịt dê được cắt từ từ để trao cho mọi người. Thịt ngọt, mềm và vừa miệng. Người Nội Mông ít sử dụng nước chấm, hầu như các món ăn khi dọn lên đều đã được nêm nếm vừa ăn.

monngontudongco4
Món lòng dê hầm

Món dê hầm lại đặc biệt ở khía cạnh khác: chiếc tô thủy tinh chứa những miếng thịt vuông vức nằm giữa làn nước trong vắt, không chút lợn cợn hay váng mỡ nào, thoạt trông cứ như nước lọc tinh khiết. Dùng muỗng nếm chút nước, người ăn mới vỡ lẽ ra đó là một món hầm bậc thượng thừa, trong veo mà mang đầy đủ vị ngọt thanh, thơm nức trong khi miếng thịt đã nhừ đến mức không cần nhai.

Trong những ngày lang thang ở thành phố Hồi Hột, còn một món đặc sản không thể bỏ qua là món lẩu dê. Tảng thịt dê đông lạnh được cắt thành những lát mỏng như giấy nhúng vào nồi nước lẩu trở nên giòn sần sật và thấm gia vị đậm đà từ nước lẩu. Sau đó là các món dê hấp chấm tương, dê trộn với một loại thực phẩm tương tự như nấm đông cô.

monngontudongco5
Lẩu dê

Ngoài ra, còn món lòng dê được chế biến nửa như phá lấu, nửa như thắng cố, tất cả đều xắt hạt lựu nấu với thảo dược địa phương có mùi thơm dễ chịu. Các món ăn dự trữ dài ngày ở đây cũng khá đặc sắc như thịt dê xông khói, dê đông lạnh. Vùng đất này còn nổi tiếng với các món từ thịt ngựa, tuy độ phổ biến không bằng thịt dê nhưng cũng được coi là đặc sản của Nội Mông.

monngontudongco6
Thịt ngựa nướng

Món cuối cùng và có lẽ cũng là món ấn tượng nhất là cỏ, mới nhìn cứ ngỡ là một loại rau sống tương tự cây hẹ hoa được cắt thành những đoạn dài ba, bốn phân trộn với khoai tây nghiền. Theo lý giải của dân địa phương thì loại cỏ này dành cho dê, nhưng người ăn cũng rất tốt, đặc biệt là quý ông!

Ẩm thực thảo nguyên vốn đơn giản như chính cuộc sống bình dị, êm đềm giữa đồng cỏ bao la của người dân nơi đây, nhưng khi đã một lần thưởng thức, hẳn thực khách sẽ mãi nhớ những món ngon khó lòng tìm thấy được ở chốn thị thành tấp nập.

Theo THANH TRÀ
Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần
Advertisements

One thought on “Món ngon từ thịt dê

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s