Các món ngon từ thịt dê Ninh Thuận


Dê được chế biến thành các món ăn rất được ưa thích của nhiều người. Thịt dê gồm các thành phần Protein, mỡ đường, Vitamin B1, Vitamin B2, Niacin, Coban, Photpho, Sắt, Natri…

Thịt dê vị tươi ngon, có thể làm nhiều món ăn ngon như tái dê, dê áp chảo, dê hấp, xào lăn… là thức ăn bổ dưỡng cao cấp, tráng dương, ăn vào mùa đông giá lạnh là thích hợp nhất. Người có bệnh dương hư, người già thân thể gầy yếu ăn thịt dê là rất bổ ích.

Đông y cho rằng: Thịt dê tính nhiệt, vị ngọt mặn, có công hiệu bổ trung ích khí, an tâm, chỉ thống bổ thận, tráng dương, có thể chữa được bệnh dương nuy (liệt dương), thận hư, đau lưng, lạnh bụng, chân tay bải hoải rã rời.

1. Dê hấp lá tía tô

de-hap-la-tia-to

dê hấp lá tía tô

2. Dê hấp dâm dương hoắc

Lá Dâm Dương Hoắc

Lá Dâm Dương Hoắc

Dâm dương hoắc lá hình tim (Epimedium brevicornu Maxim), Dâm dương hoắc tá mác (Epimedium sagittum(Sieb et Zucc) Maxim), tất cả các loại trên đều được sử dụng trong y học cổ truyền với tác dụng bổ thận tráng dương giành cho nam giới. Tương truyền cây này trước đây được người dân cho dê đực ăn, thì sau đó dê đực có khả năng giao phối với dê cái rất nhiều lần trong ngày, từ đó cây được đặt tên là Dâm dương hoắc.

Dâm dương hoắc phân bố chủ yếu ở miền rừng núi và có rất nhiều ở Trung Quốc, đây là cây thích hợp mọc ở vùng có khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam, cây này xuất hiện tại các vùng núi cao biên giới giáp ranh với Trung Quốc, đặc biệt là ở Sapa.

Thành phần hóa học chủ yếu gồm: icariin; Benzen; Linoleic acid; Tannin; Oleic acid; Vitamin E; Acid palmitic; Flavonoids; Sterols.

 

3. Dê đốt ngãi cứu

Ngải cứu là cây thân thảo, sống lâu năm, lá mọc so le, chẻ lông chim, phiến men theo cuống đến tận gốc, dính vào thân như có bẹ, các thùy hình mác hẹp, đầu nhọn, mặt trên màu lục sậm, mặt dưới phủ đầy lông nhung màu trắng. Những lá ở ngọn có hoa không chẻ. Cây ngải cứu ưa ẩm, dễ trồng bằng cách giâm cành hay cây con.

Cây ngải cứu thường có mùi thơm nồng và có vị hơi đắng hoặc rất đắng tùy theo mùa. Ngải cứu có thể dùng để chế biến các món ăn hoặc được sao khô lên làm thuốc hoặc dùng tươi. Dù dùng ở bất kì hình thức nào thì cây ngải cứu cũng có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe và chữa bệnh trong đó có điều trị bệnh gai cột sống.

Với công dụng chữa gai cột sống, Đau thần kinh tọa, nhức buốt khớp xương, đau đầu hoa mắt, ngải cứu từ xưa được xem như bài thuốc hữu hiệu được rất nhiều người áp dụng.

Cây ngải cứu

Cây ngải cứu

4. Dê xối sả

Dê xối sả

Dê xối sả

5. Dê bóp thấu

Dê Bóp Thấu

Dê Bóp Thấu

6. Dê tái mè

Dê tái mè

Dê tái mè

7. Chạo dê

Chạo dê

Chạo dê

8. Gỏi dê rau má

Gỏi dê rau má

Gỏi dê rau má

9. Dê nướng ngũ vị

Dê nướng ngũ vị

Dê nướng ngũ vị

10. Dê nướng riềng mẻ

Dê nướng riềng mẻ

Dê nướng riềng mẻ

11. Dê nướng Tây Bắc

Dê nướng Tây Bắc

Dê nướng Tây Bắc

12. Dê nướng ống tre

Dê nướng ống tre

Dê nướng ống tre

13. Vú dê nướng chao

Vú dê nướng chao

Vú dê nướng chao

14. Lẩu dê

Lẩu dê

Lẩu dê

15. Dê tiềm thuốc Bắc

Dê tiềm thuốc Bắc

Dê tiềm thuốc Bắc

16. Dê tiềm bạch quả

Không “cao lương mỹ vị” như yến xào, bào ngư, hải sâm nhưng bạch quả đã được xem là món ăn vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể con người. Tuy xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng bạch quả đã du nhập trở thành bài thuốc quý cho người Việt Nam trong thời gian gần đây.
Bạch quả được trồng ở Trung Quốc cách đây 3.000 năm, có nguồn gốc ở tỉnh Triết Giang. Từ năm 1995, Việt Nam đã nhập hạt bạch quả từ Nhật Bản và Pháp về trồng ở Sa Pa (Lào Cai), nhưng cây sinh trưởng rất chậm. Bộ phận dùng làm thuốc là lá (phơi hay sấy khô).

Các nhà khoa học thuộc đại học Johns Hopkins của Mỹ gần đây đã công bố nghiên cứu, cho biết một số chất chiết xuất từ lá bạch quả có tác dụng ngăn ngừa điều trị bệnh tai biến mạch máu não do trúng gió gây nên. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện lá bạch quả có thể giúp nâng cao hàm lượng HO – 1mRNA trong hồng cầu. Mà HO – 1mRNA lại có tác dụng chống oxy hóa nên có thể giúp cho tế bào tự miễn dịch được. Khi nghiên cứu thành phần hóa học và tác dụng của lá bạch quả, họ cũng khẳng định rằng các hoạt chất trong bạch quả có tác dụng bổ não, chống lão hóa, kém trí nhớ, trị chứng ngủ gật, hay cáu gắt ở người cao tuổi.

Bạch quả

Bạch quả

17. Ngọc dương tiềm thuốc Bắc

Ngọc dương

Ngọc dương

 

18. Cà ri dê

Cà ri dê

Cà ri dê

19. Dê xào lăn

Dê xào lăn

Dê xào lăn

20. Dê cháy sả

Dê cháy sả

Dê cháy sả

21. Dê cuộn lá lốt

Dê cuộn lá lốt

Dê cuộn lá lốt

22. Dê cháy rượu

Dê cháy rượu

Dê cháy rượu

23. Dê xốc sả

Dê xốc sả

Dê xốc sả

24. Dê rang muối

Dê rang muối

Dê rang muối

25. Dê cuộn lá sương xông

Dê cuộn lá sương xông

Dê cuộn lá sương xông

26. Dê áp chảo

Dê áp chảo

Dê áp chảo

Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ thịt dê Ninh Thuận ở TP.HCM.

Giao hàng tận nơi cho Quý khách. Giá rẻ nhất TP.HCM. Hàng tươi ngon trong ngày, hàng gởi trực tiếp từ Ninh Thuận vào thẳng TP.HCM. Có giấy chứng nhận kiểm dịch của Trung tâm Thú Y Ninh Thuận.

Thịt dê Ninh Thuận nổi tiếng khắp cả nước. Con Dê Ninh Thuận được chăn thả tự nhiên, nên thịt săn chắc, thơm ngon. Thịt dê được chế biến rất nhiều món ngon như: dê nướng, dê hấp, gỏi dê, cari dê, lẩu dê, dê nấu mẻ…

Chúng tôi chuyên cung cấp cho các quán ăn và quán nhậu ở TP. HCM. Quý khách có nhu cầu liên hệ đặt hàng xin gọi : 0121.7635.766 ( LiLy)

Cam kết giá rẻ nhất TP.HCM. Bán lẻ giá sỉ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s