Liên kết chăn nuôi dê


Kinh tế phát triển, bên cạnh các loại thực phẩm truyền thống như trứng, cá, heo, gà, vịt… thì nhu cầu thưởng thức những loại thực phẩm cao cấp hơn ngày càng tăng. Trong đó, thịt dê là một trong những nguồn nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ngon, giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa chuộng. Nghề chăn nuôi dê cũng phát triển theo nhu cầu đó. Tuy nhiên, vấn đề đầu ra vẫn còn là câu chuyện đáng bàn.

thịt dê

thịt dê

Ổn định kinh tế

Châu Phú là một trong những vùng tập trung nuôi dê lớn của tỉnh. Đặc thù của dê là hầu như loại cây, cỏ nào cũng ăn được, không kén chọn, dễ nuôi, ít bị bệnh. Do vậy, cùng với trồng lúa, rau màu, những hộ dân vùng nông thôn ở thị trấn Cái Dầu và các xã: Mỹ Đức, Bình Chánh, Bình Phú, Mỹ Phú… còn tận dụng đất trống quanh nhà dựng chuồng nuôi dê để tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp, như: Rơm, thân cây bắp, ngọn mía, dây đậu, các loại củ, quả như khoai lang, bí đỏ, chuối và có thể tận dụng thêm lá gòn, mít, cỏ, rau lang… Đa phần các hộ đều nuôi nhỏ lẻ, từ vài con đến vài chục con. Do không mất nhiều thời gian chăm sóc nên nuôi dê được coi như “nghề tay trái”, tranh thủ kiếm thêm lúc rảnh rỗi, nông nhàn. Tuy nhiên, công việc “làm chơi” này lại mang về nguồn thu nhập khá cho các hộ. Không ít hộ đã thoát nghèo, vươn lên khấm khá nhờ con dê.

Đàn dê

Đàn dê

Anh Lê Minh Thuân (thị trấn Cái Dầu) cho biết, nuôi dê chỉ cần tốn chi phí đầu tư con giống ban đầu, chuồng trại cũng đơn giản. Nếu nuôi dê sinh sản, khả năng thu hồi vốn nhanh bởi bình quân 2 năm, dê sinh sản khoảng 3 lứa, mỗi lứa từ 2-3 con. Từ đàn dê giống vài con ban đầu, sau 5-6 năm nuôi, đàn dê thịt đã lên đến vài chục con. Đối với dê thịt, nuôi chưa đến 1 năm đã trưởng thành. Khi đó, dê đạt trọng lượng từ 30-35 kg/con. Với giá dê hơi từ 90.000-100.000 đồng/kg như hiện nay, mỗi con dê xuất chuồng giúp người nuôi thu về hơn 3 triệu đồng. Mỗi lứa bán dê, có hộ thu về cả trăm triệu đồng. “Thấy dê dễ nuôi, sinh sản tốt, khả năng nhân đàn nhanh, nhiều hộ đã mở rộng chuồng trại, phát triển đàn dê, tạo thu nhập khá ổn định”- anh Thuân thông tin.

Hợp tác nâng cao giá trị

Dù mang lại nguồn thu nhập khá, tiềm năng phát triển lớn nhưng thực tế hiện nay, do chăn nuôi nhỏ lẻ nên đầu ra con dê hầu như do thương lái quyết định. Gần đến thu hoạch, người nuôi báo cho thương lái xuống xem đàn, đánh giá chất lượng thịt dê rồi tự quyết định giá mua. Dù biết là bị thương lái ép giá thường xuyên nhưng người nuôi dê cũng phải “bấm bụng” bán, bởi họ không thể tự chở dê đi tiêu thụ.

Trước thực tế này, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Phú phối hợp Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã xây dựng và thành lập Tổ liên kết chăn nuôi dê Thuận Phát vào ngày 30-9-2016. Tổ liên kết thành lập với sự đồng tình tham gia của 18 tổ viên là các hộ chăn nuôi dê trên địa bàn huyện.

Bước đầu, các tổ viên liên hệ hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh, giới thiệu đầu ra sản phẩm chăn nuôi… để cùng nhau phát triển đàn dê ngày càng bền vững. Dần dần, hình thành cửa hàng tiêu thụ và buôn bán thịt dê của các tổ viên. Anh Lê Minh Thuân cho biết, anh đang đầu tư xây dựng cửa hàng tại chợ thị trấn Cái Dầu, dự kiến sẽ khai trương và đi vào hoạt động từ đầu năm 2017. “Trước mắt, cửa hàng chủ yếu tiêu thụ thịt dê của các tổ viên tham gia Tổ liên kết chăn nuôi dê Thuận Phát. Chúng tôi sẽ cố gắng thu mua dê của tổ viên cao hơn 10.000 đồng/kg so với giá thị trường. Trong phần giá bán chênh lệch này, tổ viên sẽ được hưởng 5.000 đồng/kg, số tiền 50% còn lại sẽ đưa vào quỹ hoạt động của Tổ liên kết để hỗ trợ tổ viên về tập huấn kỹ thuật, trao đổi, học tập kinh nghiệm, xúc tiến tìm đầu ra”- anh Thuân nhấn mạnh.

Đối với cửa hàng tiêu thụ và buôn bán thịt dê của các tổ viên, chủ cửa hàng cam kết đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp sản phẩm thịt chất lượng, nguồn gốc rõ ràng cho người tiêu dùng. Đây chính là mắc xích quan trọng nhất của mô hình liên kết, tạo đầu ra ổn định và tăng thêm thu nhập cho các hộ nuôi dê.

Theo số liệu thống kê thời điểm 1-10-2015, tổng đàn dê của tỉnh là 7.876 con, tăng thêm 3.551 con, gần gấp đôi so cùng kỳ 2014. Đến đầu tháng 10-2016, tổng đàn dê trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng mạnh, cho thấy nhu cầu về thịt dê tăng cao.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s